Phương pháp phân biệt tiếng gà gáy hiệu quả không nên bỏ qua

Phân biệt tiếng gà gáy

Phân biệt tiếng gà gáy là một trong những yếu tố mà sư kê quan tâm. Bởi lẽ thông qua đó có thể nhận biết được con gà đó có đủ sức để ra trận thi đấu hay không. Tuy nhiên, về vấn đề này thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ở bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho anh em cùng Dagathomo.tv tham khảo nhé.

Lý do cần phân biệt tính gà gáy

Mỗi người đem chiến kê của mình đi thi đấu đều mong muốn đem về chiến thắng để thu hoạch giải thưởng. Có nhiều cách phân tích độ mạnh hay yếu của chú gà, ví dụ như dựa vào ngoại hình, tướng đi,… Trong đó, tiếng gáy là một yếu tố đóng vai trò quan trọng khi nhận biết tiềm năng của chúng.

Thông thường, người chăn nuôi sẽ trải qua quá trình theo dõi đàn gà từ nhỏ đến lớn. Đồng thời theo dõi và phân biệt tiếng gà gáy trong một thời gian nhất định. Nếu tiếng gáy vang xa, nghe rõ dõng dạc thì con kê đó cần được cân nhắc huấn luyện để trở thành chiến binh đá khỏe trong tương lai.

Dựa vào số tiếng gáy để đánh giá thần kê

Tiếng gáy thì khi kéo dài, khi ngắn, lúc trầm bổng khác nhau. Việc phân biệt tiếng gà gáy dựa vào số tiếng không phải là chuyện đơn giản chút nào. Tuy nhiên, chỉ cần để ý một vài kỹ thuật thì sẽ nắm được thanh âm của chúng.

 • Nếu là ò ó o: Chỉ kéo dài được 3 âm chứng tỏ con gà này có sức khỏe không tốt, độ dẻo dai kém nên các chuyên gia đánh giá thấp.
 • Nếu là ò ó o o : Với thời lượng 4 tiếng thì sẽ được phân biệt tiếng gà gáy vào danh sách loại trung bình. Đây là kiểu gáy không có gì đặc biệt, xuất hiện phổ biến ở cả gà chọi và gà thịt. Chúng mà được đem ra sân thi đấu thì lối đá chưa vững, thiếu kiểm soát sự tấn công nên rất dễ bị thương.
 • Khi gáy ò ó o o o : Tức là 5 tiếng liên tục thể hiện lực chiến kê khá mạnh mẽ, oai phong, lẫm liệt nên được ưu tiên huấn luyện thêm để đi so tài.
 • Với tiếng gáy ò ó o o o o : Được đánh giá rất cao, thuộc loại thần kê dũng mãnh, chịu sức bền, không thể xem thường khả năng đối đầu của chúng lúc lâm trận.
 • Kiểu gáy 7 tiếng ò ó o o o o o : Linh kê này phải nói là rất hiếm gặp, vừa thông minh vừa nhanh nhẹn đạt đến độ xuất sắc cực đỉnh. Khi phân biệt tiếng gà gáy mà thấy âm thanh vang lên như vậy thì không cần đắn đo nữa, đích thực là giống kê cực tốt.
Xem thêm  Chia sẻ cách lên cựa gà tre khiến đối thủ nhanh bị quay cuồng
Phân biệt tiếng gà gáy dựa vào số lần phát ra
Phân biệt tiếng gà gáy dựa vào số lần phát ra

Phân biệt tiếng gà gáy xấu dựa vào âm thanh

Khi nghe tiếng gáy của gà mà vang lên những kiểu âm thanh như dưới đây thì nên lưu ý không chọn vì tiềm năng chọi sẽ rất kém.

 • Âm minh thư trường: Nếu để ý thì nghe y như giống gà tre gáy vậy. Loại này không có tài năng gì nổi trội, thường kém cỏi cả về sự linh hoạt lẫn sức khỏe.
 • Âm minh hùng trường: Nghe vang to nhưng không rõ tiếng, lực đấu của gà này có thể khỏe nhưng sức chịu đòn kém, nhanh bị kiệt sức.
 • Âm thanh minh trường: Tiếng gáy kéo dài, có vẻ như cất tiếng lên rất xa cho đến khi hụt hơi mới ngừng lại. Gà này có tính gan lỳ, háo chiến nhưng không có tố chất linh hoạt, né tránh đòn yếu. Khi phân biệt tiếng gà gáy thì đây là nhóm cũng cần loại ra nếu muốn đem đi đá vì không khả thi trước các đối thủ mạnh bạo.
Dựa vào âm thanh để phân biệt gà chọi xấu
Dựa vào âm thanh để phân biệt gà chọi xấu

Những âm thanh nào chứng tỏ loại gà chọi tốt

Vừa rồi là kiểu phân biệt tiếng gà gáy cho kiểu gà xấu, nên loại ra khỏi danh sách huấn luyện đi đá. Vậy thì dưới đây là cách để nhận dạng gà chọi tốt cần được đào tạo thêm kỹ năng để phục vụ cho sân chơi Đá Gà.

 • Âm minh trung: Khi phát ra tiếng cuối cùng ở mức vừa phải, tức là không ngắn cũng không dài. Các âm nghe có về đều đều nhau chứ không phải tiếng to tiếng nhỏ. Loại gà này được đánh giá là sở hữu văn võ song toàn, có tố chất gà chọi.
 • Song phụ âm & tam phụ âm minh: Loại gà này khi gáy mà kèm theo tiếng rít ngắn nữa thì phải nói là thuộc dòng hiếm. Khi phân biệt tiếng gà gáy các sư kê cần lưu tâm để ý cho chúng vào danh sách xuất sắc, phù hợp cho các trận Đá Gà lớn.
 • Âm minh đoản: Âm thanh cuối cực kỳ ngắn, là thể loại gà gan góc, lì lợm. Đừng bỏ qua việc chăm sóc theo chế độ riêng để trở thành chiến kê có tài.
Xem thêm  Kinh nghiệm xem mắt gà chọi hay từ các chuyên gia lâu năm
Dựa vào âm thanh để đánh giá gà chọi tốt
Dựa vào âm thanh để đánh giá gà chọi tốt

Một vài cách phân biệt tiếng gà gáy khác

Ngoài âm thanh, số tiếng gáy như đã nói trên thì khi anh em đi tìm linh kê cho mình có thể dựa vào những đặc điểm khác như:

 • Ban đêm mà cất tiếng gáy thì chứng tỏ gà có lối đá hay, né đòn cực chuẩn, nhanh nhẹn và máu lửa lúc lâm trận.
 • Khi chạm vào con gà thì xuất hiện tiếng kêu túc túc nghe rất rõ ràng. Loại này không thể xem thường vì chúng có tài, lối đá linh hoạt, kỹ năng đối kháng tốt.
 • Một kiểu phân biệt tiếng gà gáy nữa là nghe tiếng rít. Đây là loại hiếu chiến, sức khỏe tốt, chịu đòn lâu. Rất thích hợp huấn luyện và theo dõi riêng để phục vụ cho việc thi đấu.

Trên đây là những chia sẻ mới nhất về cách phân biệt tiếng gà gáy. Từ đó giúp sư kê tìm ra được con nào cần loại ra, chú kê nào thì nên giữ lại đào tạo. Công thức này sẽ là cơ sở cho ra lò giống gà chọi xuất sắc, phục vụ nhu cầu giải trí mãn nhãn. Hãy truy cập trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác về gà đá nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *