Tìm hiểu cách nuôi gà đá tơ giúp chiến kê oai phong lẫm liệt

Cách nuôi gà đá tơ

Chủ kê nào cũng muốn con gà của mình trở nên khỏe mạnh, chịu lỳ đòn và hung mãn. Có như vậy thì khi ra sân thi đấu mới không sợ bất kỳ đối thủ đáng gờm nào. Điều quan trọng là cần biết cách nuôi gà đá tơ đúng cách theo một quy trình thích hợp. Nếu anh em nào còn mơ hồ về điều này thì tại sao không tham khảo nội dung bên dưới cùng Dagathomo.tv ngay.

Chọn lọc giống gà – Không thể bỏ qua khi nuôi gà đá tơ

Đây là bước tiền đề quan trọng để quá trình nuôi dưỡng và đào tạo chiến kê khỏe mạnh. Việc chọn lọc gà đá cần trải qua cơ bản 3 giai đoạn chính là:

Lúc mới được vài tháng tuổi

Thời điểm này, đặc điểm dễ nhận dạng trên thân gà đó là lớp vảy chân. Anh em cần dựa vào đó để bước đầu sơ bộ nhận dạng về giống gà tốt.

Hãy chọn các con kê có bộ vảy đẹp để riêng ra và tiếp tục theo dõi, nuôi dưỡng thêm một thời gian nữa. Đây là cách nuôi gà đá tơ hiệu quả mà những người giàu kinh nghiệm chăm sóc thường áp dụng.

Thời điểm gà đạt 6 – 7 tháng tuổi

Tiếp tục loại bỏ những con có thể trạng yếu ớt, dễ bệnh, sức đề kháng yếu. Chỉ giữ lại những con mang thể lực khỏe, dáng đi vững chắc, tiếng gáy giòn tai.

Bên cạnh đó, với những con đã có cựa thì anh em nên băng lại để tránh bị chấn thương và cho ra sân thi đấu thử. Con nào có vẻ không muốn thể hiện hết năng lực, lối đá thiếu sức sống thì cần cân nhắc bỏ bớt hoặc lưu ý theo dõi.

Xem thêm  Nét đẹp và kỹ năng độc đáo của những chú gà Cao Lãnh Đồng Tháp
Chọn lọc giống gà đá tơ 6 - 7 tháng tuổi
Chọn lọc giống gà đá tơ 6 – 7 tháng tuổi

Tầm 8 – 9 tháng tiến hành chọn lọc lại

Giai đoạn này thật sự cần thiết chọn lọc một lần nữa để lựa ra những con kê xuất sắc nhất. Sau đó áp dụng cách nuôi gà đá tơ phù hợp để cho ra giống thần kê sáng giá cho ra sân thi đấu.

Bằng cách giữ lại con gà nào có vảy đẹp và lối đá sung khỏe. Anh em nên cho đàn gà tơ của mình đi thi đấu với các giống kê khác trong cùng độ tuổi. Từ đó nhìn nhận về sức mạnh, độ hiểm hóc thêm phần chuẩn xác hơn.

Quá trình chăm sóc gà săn chắc

Từng giai đoạn phát triển thì chế độ nuôi dưỡng của chúng sẽ khác nhau. Vận dụng đúng cách nuôi gà đá tơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tạo ra giống tốt, thi đấu lỳ.

Giai đoạn gà tơ đủ 6 tháng tuổi

  • Về thức ăn: Đây là giai đoạn gà thay lông mạnh mẽ và chất dinh dưỡng cần đáp ứng trong ngày là 4 bữa. Bữa sáng và chiều nên cho ăn thóc đã ngâm và phơi khô. Buổi trưa có thể cho ăn mồi hoặc rau xanh đều được. Buổi tối bón thêm thóc cho chúng có năng lượng dự trữ qua đêm.
  • Về nước uống: Cách nuôi gà đá tơ chuẩn là không để cho chúng bị thiếu nước uống. Hãy đổ nước đầy vào máng mỗi ngày đều đặn, phần nước còn dư của ngày trước nên đổ đi và thay lại đợt mới.
Dinh dưỡng cho gà đá tơ 6 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho gà đá tơ 6 tháng tuổi

Giai đoạn gà tơ lớn hơn 6 tháng tuổi

  • Cắt tai tích: Lúc này cần tiến hành cắt tai tích để hạn chế việc bị thương khi tham gia giao chiến. Việc cắt cần thực hiện với động tác dứt khoát, dạn tay làm sao tránh bị mất màu nhiều. Sau khi hoàn thành cắt tai tích thì dùng dụng cụ diệt khuẩn sạch sẽ và bôi vaseline lên để vết thương được làm mát.
  • Tỉa lông: Bộ lông gà quá dài hay quá ngắn sẽ làm cho chú kê bị mất đi vẻ thẩm mỹ và thậm chí là gây vướng víu lúc thi đấu. Do đó, cách nuôi gà đá tơ hiệu quả là không thể bỏ qua việc tỉa lông. Tỉa phần đầu, cổ, đùi, bụng gà, dưới cánh sao cho gọn gàng và đẹp mắt.
Xem thêm  Chia sẻ cách lên cựa gà tre khiến đối thủ nhanh bị quay cuồng

Cách nuôi gà đá tơ bằng các chế độ luyện tập

Ngoài việc chọn lọc, chế độ dinh dưỡng hay cắt tỉa. Muốn gà chọi được dồi dào sức khỏe thì anh em không nên bỏ qua những công thức luyện tập.

Cho gà vần hơi

Có nghĩa là đem ra hai con gà cùng chạng, bịt kín mỏ chúng trước khi vần hơi. Lúc này, khi không thể cắn nhau thì chúng dễ sinh ra những kiểu tấn công khác. Do đó, đây được xem là bài tập rất bổ ích.

Cách nuôi gà đá tơ – Quần sương

Vào sáng sớm, cho gà ra sân chạy vòng quanh và chạy nhảy khắp nơi. Tìm được nơi có cát thì càng tốt, giúp chúng trở nên linh hoạt và nhanh nhạy.

Cách nuôi gà đá tơ - Quần sương
Cách nuôi gà đá tơ – Quần sương

Cách nuôi gà đá tơ – Om bóp gà

Có thể dùng nước chè xanh, thêm ít lá ngải cứu rồi thoa lên người gà chọi. Hoặc lấy rượu ngâm phun lên thân gà. Phun xong thì tắm lại, đến khi lông khô thì tiếp tục phun rượu. Công thức vận động gà này nên áp dụng vào buổi sáng sẽ đem lại hiệu quả tối ưu.

Luyện tập chắc gối

Việc tập chắc gối giúp gà duy trì cơ thể khỏe mạnh nên thao tác này không nên lơ là nếu anh em muốn chiến kê dễ đoạt về phần thắng. Cách nuôi gà đá tơ trong luyện chắc gối không tốn mấy thời gian, chỉ mất khoảng 10 phút/ngày.

Bằng cách tung gà lên cao tầm khoảng 30 cm so với mặt đất. Sau đó thả gà xuống cho chúng làm quen dần với động tác giữ thăng bằng. Lưu ý là anh em nên chọn những mảnh đất mềm để tránh gà bị mỏi chân hoặc chai lòng bàn chân.

 

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách nuôi gà đá tơ. Theo đó, bạn sẽ bớt thấy bỡ ngỡ nếu một ngày nào đó bắt đầu với công việc này. Hy vọng nội dung chia sẻ là nền tảng kiến thức để từ đó giúp bạn tạo ra những con chiến kê hung mãn, độc đáo và hấp dẫn.

Xem thêm: Chia sẻ cách lên cựa gà tre khiến đối thủ nhanh bị quay cuồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *